17 Xu hướng ngành nghề thiết kế đồ họa năm 2016

Đánh giá bài viết

Trong những năm gần đây ngành thiết kế đồ họa đang phát triển rất mạnh, mỗi năm một xu hướng mới ngành thiết kế đồ họa luôn là những một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Năm 2016 ngành thiết kế có những thay đổi và xu hướng mới hãy cũng trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa chuyên nghiệp điểm qua những xu hướng mới của ngành thiết kế đồ họa trong năm 2016 nhé! 

head_top_trends_2016_v02-1024x505-e1453971468468

Xu hướng ngành thiết kế đồ họa năm 2016

1. Xu hướng khả năng của người sử dụng.

Trong năm 2016, thiết kế sẽ được hướng tất cả đến người sử dụng. Trãi nghiệm người sử dụng (UX) sẽ thực sự mới mẻ.
Hãy nhớ rằng khi chúng tôi xem xét qua tất cả các điểm khác trong danh sách này. Không ai quan tâm về cách thiết kế dễ thương của bạn trông như thế nào, nếu nó không sử dụng được.
Bây giờ khi nói đến thiết kế web, mối quan tâm chính sẽ được tăng cường đó là sự tham gia của người sử dụng. “Yeah, thiết kế của bạn là dễ thương, nhưng tôi cảm thấy khó khăn để tìm ra cách menu này hoạt động” sẽ không phải là sự lựa chọn nữa.
Thu hút người dùng của bạn thực sự là xu hướng trong năm 2016. Nó sẽ thực sự khó khăn cho bạn để phát triển kinh doanh trực tuyến nếu bạn không có những trải nghiệm người dùng trong trương mục của mình.

8

Để phù hợp với những thay đổi thuật toán của Google các trang web của bạn cần phải có tốc độ tải nhanh hơn và dễ sử dụng hơn chánh mang lại sự phiền toái cho người dùng. Tốc độ tải của trang web là một vấn đề lớn với các trang web thương mại điện tử. Chỉ cần chậm thêm một giây có nghĩa là doanh số bán hàng sụt giảm 27%. Vì vậy, trong khi mọi người đều muốn một trang web trông dễ thương, họ chắc chắn sẽ chọn nhanh hơn.

2. MATERIAL DESIGN

Trong lúc xu hướng Vintage Retro – tức là Retro cổ điển – mang phong cách hoài cổ mô phỏng giai đoạn 25 năm đầu thế kỉ XX đến những năm 1960, xu hướng Modern Retro – tức là Retro hiện đại – mang hơi hướng thiết kế của những thứ thuộc về những thập kỉ gần đây. Quả thực, phong cách từ những năm 1970 đến những năm 1990 đang rất hot ở thời điểm hiện tại, lấy ví dụ cụ thể như là những trò Video Game đời đầu (các máy NES, SNES trở về trước), máy tính cá nhân kiểu cổ, tranh ảnh mang chủ đề vũ trụ – không gian (space themes) và thể loại nghệ thuật Pixel Art (nghệ thuật điểm ảnh). Người ta đang đem những hình ảnh đó vào công việc thiết kế đồ họa. Luồng gió mới kì lạ đang được thổi vào năm 2016 này, cho dù bạn có thiết kế áo thun, thiết kế website hay là thiết kế thứ gì đó khác đi chăng nữa.

flat-design-vs-material-design

3. MÀU SẮC ĐẬM VÀ ĐỘ SÁNG TRONG THIẾT KẾ

2016 này là năm dành cho những người yêu thích sự rực rỡ!

Vâng, bây giờ là thời điểm lên ngôi của gam màu đâm và sáng, cũng là một xu hướng mới trong lĩnh vực thiết kế. Thực tế, xu hướng này có liên quan đến xu hướng retro hiện đại cũng đang được thình hạnh của những năm 80s, 90sthế kỉ trước. Có lẽ, đã đến lúc bạn hãy quên đi các gam màu trung tính, vì lúc này là thời điểm để sử dụng những gam màu đậm và sáng hơn.

Bạn nghĩ màu của ánh đèn neon thế nào? Đầy sức hút đúng không? Những màu như thế là thứ dành cho những tấm poster, tờ rơi và logo của năm 2016 – rất bảnh đấy.

sac-do-mau-sac

Những thiết kế mang đậm tính chất nghệ thuật với những mảng màu hấp dẫn ánh sáng hợp lý sẽ tạo nên một tác phẩm thiết kế hoàn hảo xu hướng nay đang được các deginer chú trọng và rất quan tâm.

4. GEOMETRIC PATTERN (hình học)

Một trong số các xu hướng thiết kế rất bảnh và đang được sử dụng rộng rãi trong năm 2016 là đưa họa tiết hình học (Geometric Pattern) vào tác phẩm. Kiểu họa tiết này có thể được sử dụng cực kì linh hoạt, bạn có thể dùng nó làm ảnh nền (background), làm phần tử đồ họa độc lập (individual graphical element) hay là làm hình mình họa cho một thứ gì đó. Vậy nó là gì? Có thể là các hình lục giác, có thể là chuỗi các hình tam giác với đủ thứ màu, các là cách sắp xếp hình với nhiều lớp, vân vân. Các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế đang đánh giá cao kiểu thiết kế poly, thứ mà ban đầu người ta sử dụng để dựng mô hình 3 chiều trong các video game. Hiện tại kiểu thiết kế này đang được mở rộng áp dụng trong cả một số các dự án in ấn và phát triển web.

Hình ảnh nhiều mặt và đầy góc cạnh chính là điều tạo ra sự khác biệt của xu hướng này.

shards_pattern

5.White Space, Nagative Space (không gian âm)

White Space, Nagative Space hay còn gọi là không gian âm thực sự là cần thiết trong thiết kế đồ họa, nó làm ra một “khoảng nghỉ” (breather) trong lòng tác phẩm.

Trong năm 2016, không gian âm không chỉ dùng để làm khoảng nghỉ, hay là đặt ở rìa/mép tác phẩm đồ họa, người ta còn sử dụng nó đầy tính toán và nghệ thuật để tự thân nó hình thành nên một tác phẩn, hay một phần của tác phẩm, mang thông tin đầy ý nghĩa truyền tải đến người nhìn.

 

2-1

6. TYPOGRAPHY ẤN TƯỢNG

Đầu tiên, chúng tôi xin nói rõ Typography là nghệ thuật sắp đặt và ghép chữ trong in ấn, và các ấn bản đồ họa.

Năm nay, các nhà thiết kế đồ họa không chỉ truyền đạt ý tưởng của họ bằng nội dung của những dòng text, hay là bằng ảnh nền phía sau mà còn có thể dùng những chi tiết khác nằm bên trong bản thiết kế. Một ví dụ điển hình là việc ứng dụng không gian âm mà chúng tôi đã đề cập ở trên, và mục này chúng tôi xin trình bày vào một xu hướng khác – đó là sử dụng Typography và Fonts.

Đã có nhiều kiểu font mới được cho ra đời trong năm nay. Cũng chình vì thế, Typography, bằng cách phối màu – bày trí – phân chia bố cục hợp lý, được thôi thúc mạnh mẽ, cho ra đời nhiều tác phẩm mang tính cách mạng.

Chỉ bằng cách thêm vào một vài thứ gì đó ấn tượng trong Typography của bạn, bất kể thế nào, tác phẩm cũng trở nên cách điệu hơn và đầy cá tính.

0-680x492

7. Các menu thông minh.

Một số người ghét sự có mặt khắp nơi của Menu Hamburger hoặc navicon (một biểu tượng với ba dòng xếp chồng lên nhau đại diện cho một icon có thể ẩn hoặc hiện thị). Đó chỉ là bước đầu tiên, nếu có một chút khó chịu, hãy theo hướng chuyển hướng trực quan hơn. Bây giờ, nói lời chào với các menu thông minh.
Navigations ẩn xuất hiện ra khỏi hư không tùy thuộc vào hành động của người dùng, sẽ sớm trở thành quy tắc. Một lần nữa, những khái niệm quan trọng ở đây là người dùng không nên bị phân tâm từ những gì thực sự quan trọng tại bất kỳ thời điểm thực tế nào.
Ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy nó vào lúc này, kinh nghiệm cho chúng ta biết rằng có một menu trên mỗi trang web. Vì vậy, không cần phải lo lắng, nó sẽ chỉ xuất hiện khi chúng ta cần nó.

Các chuyên gia dự đoán rằng menu thông minh hay menu ẩn sẽ hoàn toàn đáp ứng sự di chuyển đa hướng. Vậy điều này sẽ trông như thế nào? Như là một xu hướng phát triển mới, không có tiêu chuẩn rõ ràng, nhưng có một loạt các hình dạng và hình thức khác nhau.
Designmodo đã biên soạn một danh sách đầy đủ của các trang web hàng đầu với các menu ẩn cho bạn lựa chọn.

 

8. MODULAR DESIGN.

Một xu hướng quan trọng khác mà bạn cần phải tìm hiểu trong năm 2016 dó chính là Modular Design. Modular design thự sự tạo ra sự ấn tượng trong năm nay, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế web. Trong Modular design, các đối được được sắp xếp, bày trí trong các lưới khối – theo đó, các phần trong tác phẩm của bạn (có thể là Brochure, web) của bạn được chia ra thành các khu vực riêng biệt với kích thước khác nhau trong 1 trang giấy – hoặc là giao diện web.  Đối với web, có một điều thú vị như thế này, nếu bạn lăn con trỏ chuột, chuyển động của các khu vực này là độc lập, không giống nhau.

baukasten_web

9.  INFOGRAPHICS 

Con người ngày nay rất bận rộn và dường như họ chẳng mong muốn gì việc dành ngốn đống thời gian để đọc nguyên một bài viết dài. Bởi thế, bạn phải trình bày vấn đề của mình một cách có trọng điểm.

Chính vì lẽ đó, việc phát triển infographics trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vào thời điểm hiện tại. Infographics sẽ tạo điều kiện khiến giúp bạn thể hiện những thông điệp của mình bằng một cách hấp dẫn hơn – với tính trực quan cao.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn “ghi điểm cao hơn” về mảng infographics, hãy sáng tạo hơn nữa về chính những dữ liệu có dạng trực quan này của bạn, hãy vượt ra ngoài những khuôn mẫu có sẵn.

infographic-1-jpg_resized_460_

10. VIDEOS & GIFS.

Những vấn đề mang tính trực quan đang trở thành xu thế thời thượng đương đại và năm 2016 đưa bạn tiến ra hơn cả hình ảnh tĩnh. Trong năm nay, thay vì tập trung vào một đoạn video ngắn, nhờ vào Snapchat và Vine, những người dùng online ngày nay đang dần quen thuộc hơn với các đoạn video được lặp đi lặp lại trong một file hình ảnh, và năm mới đang đánh dấu một cột mốc hình thành cho một xu hướng mới áp dụng vào những dự án thiết kế. Khía cạnh video đã được phát triển hơn, thu hút nhiều khách hàng với hiệu ứng thật… Và dĩ nhiên, những ảnh động vui nhộn có định dạng GIFs hoàn toàn được chào đón vào năm 2016.

11. FLAS-SWISS

Càng ngày chúng ta càng có xu hướng thấy những thiết kế được quay về với thể đơn giản nhất của chúng. Thiết kế đơn giản đã được ưa chuộng từ những thời gian đầu và càng ngày càng được yêu thích hơn. Những tông màu nguyên bản và hình thể lược giản xuất hiện trong thiết kế ngày càng dày đặc. Phương pháp tiếp cận “Less is more” – Ít hơn lại là nhiều hơn – được sử dụng 1 cách hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề cũng đặt ra là, “ít hơn” là ít hơn đến mức nào, ít hơn nhưng có quá ít hay không? Và liệu tất cả các khách hàng đều hứng thú với phong cách tối giản?

swiss

12. POLY HAS SHAPE

Ngoài ra, ta còn dễ thấy việc sử dụng khối hình trong thiết kế logo, icon, background hay những họa tiết được lặp lại ở cả thể loại in ấn và trong kỹ thuật số. Hình khối được tạo thành từ những yếu tố cơ bản, từ những thiết kế đã hoàn thành và từ sự cải tiến dựa trên thừa hưởng từ 3d rendering với 3D Rendering là quá trình sản xuất một hình ảnh dựa trên dữ liệu ba chiều được lưu trữ trong máy tính. Không khó để nhận ra 1 thiết kế có bị ảnh hưởng bởi polygon trong những lĩnh vực liên quan hay không.

low-poly-thumbnail-new

13. THỜI ĐẠI DỊCH CHUYỂN

Ở thời đại nào thì những tấm ảnh đẹp cũng được ưa chuộng nhưng giờ là lúc phong cách thú vị và đột phá lên ngôi. Cách sử dụng hình ảnh với RES cao đã bắt đầu xâm nhập thế giới kỹ thuật số và thiết kế website. Hiện nay, muốn nổi bật trong cuộc đua này lại càng khó hơn vì phong cách thiết kế này đã trở nên khá phổ biến. Muốn tìm kiếm nguyên bản gốc cũng không phải dễ. 1 số yếu tố thiết kế có thể giải quyết vấn đề này, chính là kết hợp với tương tác animation, vừa thú vị lại mang ấn tượng đậm nét.

w620h405f1c1-files-articles-2015-1086571-dotcom-company

14. FONT GOOGLE.

Với việc dễ dàng tiếp cận các fonts Google, nhiều cách cửa đã mở rộng thêm về lựa chọn typography cho các nhà thiết kế khi đưa vào sản phẩm của mình. Giá cả là 1 tiêu chí cạnh tranh khá khắt nghiệt làm cho các nhà thiết kế phải cân nhắc việc chi tiêu ngân sách. Thiết kế chữ mạnh mẽ và thông minh chắc chắn sẽ chiếm ưu thế.

google-web-font

15. MÀU VÔ TẬN.

Thật sự, nếu có 1 nguồn mở miễn phí thì tại sao lại không tận dụng? Pantone được sử dụng cho những công việc khó nhằn và lại tạo ra 1 nguồn tuyệt vời để tìm kiếm những bảng màu thú vị, lại còn hiệu chỉnh theo mùa nữa chứ. Đảm bảo những nhà thiết kế sẽ học được khá nhiều điều hay ho.

xu-huong-thiet-ke-do-hoa-06

16. MỘT VŨ TRỤ KHÔNG XA VỜI

Các thiết kế lúc nào cũng được quan sát và nghiên cứu từ quá khứ, để phát triển và tiến hóa lên thành các xu hướng mới. Những màu sắc được sử dụng ở thập niên 80 và 90 là đen như trong 1 số nhãn hiệu nổi tiếng. Sự thông dụng và những khối hình được thấy nhiều với hình ảnh của những ngôi sao và cả dải ngân hà. Làn sóng màu sắc của ánh sáng được làm nổi bật hơn.

vutru01

17. KHÔNG SỬ DỤNG LẠI NHỮNG HÌNH ẢNH CÓ SẴN

Thành thật, hãy thôi đi thứ suy nghĩ nhai đi nhai lại những hình ảnh đã qua sử dụng – điều đó chỉ khiến người xem online cảm thấy mệt mỏi. Họ muốn điều gì đó mang cái tôi cao hơn, và đặc biệt – cụ thể là: những hình ảnh mới, sử dụng trong một dự án cụ thể, và chỉ dành cho riêng dự án đó, được chào đón. Nếu bạn vẽ hình minh họa bằng tay thì càng tuyệt hơn nữa.

trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa chuyên nghiệp enterfocus hy vọng những điều trên đây sẽ giúp bạn thành công cho những ấn phẩm đồ họa của mình trong năm 2016. 

xem thêm:

nguồn: copy và chỉnh sửa.

Enter Focus Academy – Viện CNTT ĐH QG HN

Website: http://enterfocus.edu.vn/

Địa chỉ: Tòa B – Trung tâm thương mại Hồ Gươm Plaza – 110 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0974097554 (Ms Trọng)

Email: enterfocus4@yahoo.com

 

Leave a Comment

© 2017 Enter Focus Academy – Viện CNTT ĐH QG HN. All rights reserved.

Enter Focus Academy – Viện CNTT ĐH QG HN

Địa chỉ: Tòa B – Trung tâm thương mại Hồ Gươm Plaza – 110 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0974097554 (Ms Trọng)

Email: enterfocus4@yahoo.com