Adobe Illustrator vs CorelDRAW: So sánh ưu nhược điểm

Adobe Illustrator vs CorelDRAW.

Adobe Illustrator và CorelDRAW là hai trong số những ứng dụng thiết kế vector phổ biến nhất để tạo bản vẽ; đồ họa vector và các tác phẩm nghệ thuật. Cả hai chương trình đều rất mạnh mẽ, khiến chúng trở nên tuyệt vời cho cả người nghiệp dư lẫn người chuyên nghiệp.

Nhưng liệu một trong những chương trình này có tốt hơn chương trình kia không? Sự khác biệt chính giữa hai điều này là gì và cái nào có giá trị hơn đối với bạn về lâu dài?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh chi tiết Adobe Illustrator với CorelDRAW và sẽ xem xét một số lý do khiến mỗi chương trình phù hợp với nhiệm vụ thiết kế tiếp theo của bạn.

Adobe Illustrator vs CorelDRAW

Nội dung bài viết Adobe Illustrator vs CorelDRAW

 1. Tổng quan về Adobe Illustrator
 2. Tổng quan về CorelDRAW
 3. Bảng so sánh
 4. Công cụ và tính năng
 5. Dễ sử dụng
 6. Giá cả
 7. Tại sao chọn Adobe Illustrator?
 8. Tại sao chọn CorelDRAW?

Adobe Illustrator vs CorelDRAW: Tổng quan về Adobe Illustrator

Adobe Illustrator là một chương trình tuyệt vời dành cho các nhà thiết kế. Nó cho phép bạn làm hầu hết mọi thứ liên quan đến vector; từ thiết kế logo, tạo templates và infographics; cho đến tạo bìa sách hoặc phim hoạt hình. Với nhiều công cụ linh hoạt, nó có thể giúp bạn thực hiện được nhiểu việc.

Adobe Illustrator vs CorelDRAW

Ưu điểm

 • Mức độ phổ biến – Adobe Illustrator là tiêu chuẩn công nghiệp trong thế giới thiết kế vector. Nó được sử dụng bởi các nhà thiết kế chuyên nghiệp, các cơ quan và khách hàng của họ.
 • Rất nhiều tính năng – Illustrator rất giàu tính năng, điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để tạo ra tác phẩm nghệ thuật. Và nếu cảm thấy thiếu, bạn có thể dễ dàng “mượn” thứ gì đó từ các chương trình khác của Adobe trong Creative Cloud – chẳng hạn như Photoshop, XD hoặc InDesign.
 • Rất nhiều tài liệu học tập – Adobe Illustrator được nghiên cứu ở các trường thiết kế. Trên hết, nhiều tổ chức (bao gồm cả Adobe) thường xuyên tổ chức các hội thảo trên web và hướng dẫn trực tuyến về cách làm việc với Illustrator – từ hướng dẫn cơ bản đến nâng cao.

Nhược điểm

 • Giá cao – bạn không thể mua Illustrator. Bạn phải đăng ký (thuê bao) và ưu đãi tốt nhất là 20,99 USD/tháng (gói hàng năm, thanh toán hàng tháng).
 • Các tệp rất lớn – một trong những vấn đề chưa được hiểu rõ của Illustrator là nó tạo ra các tệp rất lớn. Sau khi bạn thêm một lượng đối tượng nhất định, những tệp này sẽ trở nên rất nặng và mở rất chậm, thường gây ra sự cố. Trên hết, làm việc với các tệp lớn đòi hỏi tài nguyên phần cứng lớn hơn.
 • Khó học – ưu điểm lớn nhất mà các nhà thiết kế chuyên nghiệp thích cũng là nhược điểm lớn nhất đối với những người mới (sử dụng). Nhiều công cụ và tính năng liên quan đến giao diện người dùng và làm cho lộ trình học tập dài và phức tạp hơn phần mềm vectơ đơn mục đích (như Sketch).

Adobe Illustrator vs CorelDRAW: Tổng quan về CorelDRAW

CorelDRAW là giải pháp thay thế đầu tiên cho Adobe Illustrator. CorelDRAW đã có mặt trên thị trường hơn 30 năm; khá phù hợp cho công việc chuyên nghiệp. Mặc dù CorelDRAW và Illustrator có mức giá tương tự nhau nhưng chúng tôi phải thừa nhận rằng bạn nhận được nhiều công cụ hơn với số tiền bỏ ra với sản phẩm của Corel – như Aftershot HDR, Photo-Paint, Font Manager, v.v.

Adobe Illustrator vs CorelDRAW

Ưu điểm

 • Có thể mua một lần – mặc dù nó vẫn giữ vững vị thế so với Illustrator, nhưng nó có thể được mua bằng giấy phép trọn đời với giá 549 USD. Đăng ký một năm có giá $269, vì vậy bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền nếu lập kế hoạch cho tương lai.
 • Dễ học – Giao diện người dùng dễ sử dụng và quy trình làm việc rất trực quan. Các tính năng này có thể truy cập dễ dàng và người mới có thể nhanh chóng học cách làm việc với đồ họa vector.
 • Chỉnh sửa hình ảnh raster – với Graphics Suite, bạn có thể chỉnh sửa các tệp raster, điều này khiến công cụ này trở nên rất hữu ích trong nhiều tình huống khác nhau.

Nhược điểm

 • Một giải pháp thay thế đắt tiền – Graphics Suite dường như là giải pháp đắt nhất trong số nhiều lựa chọn thay thế Adobe Illustrator. Nếu ngân sách là một vấn đề, hiện tại có nhiều lựa chọn tốt hơn trên thị trường.
 • Định dạng đầu ra – để tận dụng tối đa CorelDRAW, bạn cần phải làm việc với định dạng gốc CDR; nhưng nó không được hỗ trợ rộng rãi bằng định dạng Ai.
 • Mức độ ưa chuộng – hầu hết các công ty hiện nay đều ủng hộ Adobe, điều đó có nghĩa là bạn không có được mức độ tích hợp tương tự với các chương trình khác. (Điều này không đúng với Việt Nam, nhất là ngành làm biển bảng quảng cáo hay cắt CNC)

Adobe Illustrator vs CorelDRAW: Bảng so sánh đối đầu

Hãy xem Adobe Illustrator và CorelDRAW đối đầu nhau như thế nào trong phần so sánh cơ bản của chúng tôi.

Adobe Illustrator CorelDRAW
Loại đồ họa Vector Vector
Nền tảng được hỗ trợ Windows, macOS Windows, macOS
Giá cả $20.99/month $22.42/month(or $549 one-off)
Giao diện người dùng Phức tạp Đơn giản
Yêu cầu trình độ kỹ năng Trình độ cao Trung bình
Công dụng chính Thiết kế đồ họa, in ấn và web Thiết kế đồ họa, in ấn

Adobe Illustrator vs CorelDRAW: Công cụ và tính năng

Về tính năng, cả Corel và Adobe đều đầu tư rất nhiều vào sản phẩm của họ. Đối với các chuyên gia, bạn sẽ không thực sự thấy nhiều nhược điểm. Nếu bạn có kinh nghiệm với một trong hai thứ đó; bạn có thể tạo ra những thiết kế tuyệt đẹp. Chúng ta hãy xem một số tính năng hàng đầu mà mỗi tính năng cung cấp.

Illustrator

 •  Image Trace: cho phép nhập ảnh raster và trích xuất màu sắc của nó để tạo ra tác phẩm vector độc đáo.
 • Shape Builder: Công cụ cực kỳ hữu ích khi tạo hình dạng 2D. Cho phép bạn hợp nhất và xén bớt các hình dạng đã được tạo sẵn.
 • Library Tool: xây dựng hướng dẫn về phong cách tùy chỉnh cho trang web hoặc sản phẩm của bạn. Bạn có thể xây dựng một hệ thống thiết kế mạnh mẽ; với bảng màu, phông chữ đẹp mắt, v.v. từ một nơi.
 • Blend Tool: kết hợp màu sắc và hình dạng giữa hai hoặc nhiều đối tượng; để tạo ra một đối tượng hoàn toàn mới. Nó là công cụ hoàn hảo cho các thiết kế gradient.
 • Recolor Artwork: Thay vì chỉnh sửa màu tô và nét của từng đối tượng trong tác phẩm của bạn, tính năng Recolor Artwork giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa màu sắc của nhiều đối tượng cùng một lúc.
 • 3D và Materials: Tính năng này cho phép bạn tạo các hình dạng 3D tuyệt đẹp rất phổ biến hiện nay. Với nó, bạn có thể biến hình vuông thành hình khối ngay lập tức.
 • Pen Tool: Một trong những công cụ Illustrator hữu ích nhất là công cụ Pen. Nó cho phép bạn tạo và chỉnh sửa các điểm neo, đường dẫn và thậm chí cả các đường cong và hình dạng phức tạp.
 • Cloud Docs: Việc lưu tệp trên Creative Cloud cho phép bạn và nhóm của mình cộng tác trên các thiết kế khác nhau. CC đi kèm 100GB theo mặc định nhưng bạn có thể đặt mua tối đa 2TB.

CorelDRAW

 • PowerTRACE: tương đương với Image Trace – nó cho phép bạn vector hóa hình ảnh.
 • Đa màn hình: Với nhiều màn hình, bạn có thể tổ chức quy trình làm việc của mình tốt hơn. Bạn có thể sắp xếp phông chữ, màu sắc, v.v. trên màn hình 1 và hình dạng trên màn hình 2.
 • Live Sketch Tool: tạo các tác phẩm nghệ thuật tương tự như vẽ tự do. Nếu bạn có một chiếc máy tính bảng vẽ, bạn có thể sử dụng nó một cách hoàn hảo cho mục đích này.
 • Vẽ phối cảnh: Bản vẽ phối cảnh cho phép bạn vẽ hoặc đặt các đối tượng hiện có lên mặt phẳng để tạo đối tượng trông như 3D. Thật tuyệt vời cho việc thiết kế bao bì.
 • Block Shadow Tool: Với Block Shadow Tool, bạn sẽ có thể chọn vùng văn bản, sau đó thêm bóng khối để thêm chiều sâu. Nó cũng rất dễ dàng để thay đổi màu sắc.
 • Corel Font Manager: Trình quản lý phông chữ là một ứng dụng độc lập được sử dụng để thêm, sắp xếp, xem trước hoặc xóa phông chữ khỏi thư viện phông chữ của bạn.
 • Bitmap Upsampling: Tính năng này cho phép bạn chia tỷ lệ hình ảnh raster mà không làm giảm nhiều chất lượng hình ảnh, điều này rất khó đạt được với hình ảnh raster.
 • Corel Cloud: Bạn có thể chia sẻ tập tin với đồng nghiệp để cộng tác tốt hơn. Họ có thể để lại nhận xét mà bạn có thể xem trong thời gian thực để điều chỉnh.

Adobe Illustrator vs CorelDRAW: Dễ sử dụng

Chương trình có bao nhiêu tính năng không quan trọng nếu người dùng không thể nắm bắt được chúng. Đó là lý do tại sao Google thành công – nó tạo ra những sản phẩm đơn giản nhưng hiệu quả. Trong thiết kế đồ họa, Canva được cho là giải pháp đơn giản nhất dành cho những người không phải là nhà thiết kế nhưng Adobe Illustrator và CorelDRAW có dễ sử dụng không?

Illustrator

Adobe Illustrator không dành cho người dùng thông thường mà nhắm đến các chuyên gia. Họ tập trung vào việc cung cấp các tính năng nâng cao cho các nhà thiết kế giỏi nhất thế giới; thay vì thân thiện với người mới bắt đầu. Tuy nhiên, việc trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp cũng có những lợi ích của nó. Bạn có thể tìm thấy nhiều hướng dẫn, hội thảo trên web và khóa học để học cách tạo các thiết kế chuyên nghiệp bằng Illustrator.

CorelDRAW

Corel đã làm cho phần mềm của họ trở nên tương đối dễ sử dụng. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều tính năng một cách trực tiếp mà không cần phải thử tìm chúng trước. Có rất nhiều phím tắt và nếu thành thạo, bạn sẽ hiếm khi phải chọn bất kỳ công cụ nào bằng chuột. Giao diện người dùng rất rõ ràng và với bản cập nhật Graphics Suite 2024, Corel đã tối ưu hóa trải nghiệm học tập để thu hút nhiều người dùng mới hơn.

Adobe Illustrator vs CorelDRAW: Giá cả

Bất kể bạn là nhà thiết kế tự do hay sở hữu một công ty, bạn đều phải trả rất nhiều tiền cho phần mềm. Ở Việt Nam, người dùng không quan tâm tới vấn đề này lắm vì rất sẵn phần mềm lậu. Hãy xem hai chương trình này so sánh như thế nào.

Illustrator

Adobe Illustrator có giá 31,49 USD/tháng nếu bạn thanh toán hàng tháng. Phí hàng năm là 20,99 USD/tháng; được tính hàng tháng và nếu bạn quyết định trả trước, bạn phải trả 239,88 USD (19,99 USD/tháng).

Nếu muốn có quyền truy cập vào Creative Cloud, bạn nên chi 79,49 USD/tháng cho đăng ký hàng tháng, 52,99 USD cho đăng ký hàng năm thanh toán hàng tháng hoặc trả trước 599,88 USD (49,99 USD/tháng). Bạn cũng có bản dùng thử miễn phí 7 ngày.

CorelDRAW

Với CorelDRAW, bạn có hai lựa chọn để thanh toán. Bạn có thể đăng ký định kỳ với giá 269 USD hàng năm (hoặc 22,42 USD/tháng) hoặc mua phiên bản Graphics Suite 2023 một lần với giá 549 USD.

Chúng tôi mong muốn có tùy chọn đăng ký hàng tháng vì không phải ai cũng muốn cam kết lâu dài với nhà cung cấp phần mềm. Tuy nhiên, nó đi kèm với bản dùng thử miễn phí tương đối dài 15 ngày và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày.

Adobe Illustrator vs CorelDRAW: Tại sao chọn Adobe Illustrator?

Đối với những người chọn Adobe Illustrator mỗi ngày, đó là điều không cần bàn cãi. Nhưng với những ai đang thắc mắc cái nào tốt hơn; hãy xem tại sao Illustrator sẽ là lựa chọn hàng đầu của bạn.

✅ Đây là tiêu chuẩn ngành: các công ty và tổ chức giáo dục làm việc chuyên sâu với Adobe Illustrator. Chia sẻ tệp và giữ nguyên định dạng sẽ dễ dàng hơn; vì mọi thay đổi đều có thể làm hỏng dữ liệu. Adobe đầu tư rất nhiều để dẫn đầu thị trường nên họ luôn đi trước đối thủ một bước.

✅ Phần mềm vector hoàn chỉnh nhất. Lý do khiến Illustrator khó học là vì bạn có thể làm mọi thứ với nó.

✅ Là một phần của gia đình Adobe. Đối với hầu hết các nhà thiết kế chuyên nghiệp họ cần nhiều hơn một phần mềm. Nếu đăng ký Creative Cloud, bạn có thể chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop. Bạn cũng có thể chỉnh sửa video với một Premiere Pro. Bạn có thể mở và chỉnh sửa các tài liệu bằng Acrobat. Và nếu bạn quan tâm đến thiết kế UX/UI – thì có Adobe XD.

✅ Adobe đã và đang chứng tỏ sự thống trị trong lĩnh vực phần mềm thiết kế. Và bạn không phải lo kiến thức và kỹ năng của mình bị lạc hậu.

✅ Tuyệt vời cho hình minh họa. Vì nó cho phép tạo đồ họa phức tạp. Lĩnh vực mà nó tỏa sáng là những hình minh họa mà các nghệ sĩ có quyền tự do sáng tạo

Adobe Illustrator vs CorelDRAW: Tại sao chọn CorelDRAW?

Làm cách nào CorelDRAW có thể giữ chân người dùng trung thành và thuyết phục người dùng mới?

✅ Tuyệt vời cho thiết kế in ấn và đóng gói. Nếu bạn cần phần mềm thiết kế đồ họa cho mục đích in ấn, CorelDRAW sẽ thắng. Nó được hỗ trợ bởi tất cả các loại máy in và có các phím tắt cho hầu hết mọi thứ.

✅ Đáng giá hơn so với Illustrator. Với $549, bạn sẽ có được phần mềm được tích hợp nhiều tính năng. Graphics Suite không chỉ bao gồm CorelDRAW; mà còn gồm Corel Photo-Paint (để thay thế cho Adobe Photoshop) và Corel Font Manager

✅ Nó tốt hơn cho người mới. Nó có thiết kế đơn giản và nhiều phím tắt. Người dùng mới sẽ dễ dàng làm quen trong vài tuần.

✅ Kích thước tệp nhỏ hơn. Adobe Illustrator có xu hướng làm cho tệp lớn hơn; khiến thời gian tải chậm hơn và nhiều sự cố hơn.

Leave a Comment

0904345370
Liên hệ