Nghề Thiết kế Đồ họa là gì? Tôi cần học gì để theo nghề Thiết kế Đồ họa?

What is a Graphic Design Career?

Graphic Design Profession.

Graphic Design ProfessionPerhaps many of you have heard somewhere about the profession of Graphic Design and you wonder what it is? Where is Graphic Design present? What does Graphic Design contribute to life?

…. Actually you live in the world of graphic design. From the decoration on the shirt, the dress you are wearing, the wallpaper in your room, the billboard you see on the street, the business card you receive, to the poster of the movie you just watched, or most commonly the money you still pay. daily consumption… no product is complete without the participation of the Graphic Design profession.

Graphic Design makes products more beautiful, interesting, attractive… and much more…

Therefore, understanding art in general and graphic design in particular will help you improve your personal taste and understand the values ​​it brings to us.

Definitions of Graphic Design

Graphic design is understood as the use of art in images to meet different purposes. It includes a system of creative plans and methods, and the use of images, symbols or words, and colors to solve problems or achieve very specific goals.

Graphic design is understood in a different way as communicating and connecting with each other through images.

Design is so simple. That’s why it’s so complicated ” – Paul Rand

What are other definitions of graphic design:

1. Aiga : Graphic design, also known as “communication” design, is the art of planning and presenting ideas and experiences with visual content or text. Graphic design includes images, words and of course all graphic elements. The work of a graphic designer can range from as small as designing a postage stamp to as large as a sign for the national postal system.

2. Wikipedia : Graphic design is the process of conveying visual messages, and solving problems through the use of typography, images, and illustrations. It is also considered as a combination between “communication design” and “visual communication”.

What can Graphic Design do?

Ngành thiết kế đồ họa như đã nói ở trên sử dụng các thành tố hình ảnh nhằm giải quyết vấn đề cụ thể hoặc giao tiếp, truyền đạt thông điệp qua typography, hình ảnh, màu sắc, bố cục,… Công việc này không có bất cứ một cách thức hay phương pháp duy nhất nào, trái lại, mỗi người thiết kế đều có một cách tiếp cận riêng biệt. Do đó, có rất nhiều các lĩnh vực khác nhau trong ngành thiết kế đồ họa, mỗi lĩnh vực đều sở hữu những đặc điểm khác nhau.

Các lĩnh vực thiết kế này đòi hỏi những kỹ năng và kỹ thuật thiết kế chuyên biệt để ứng dụng. Và tất nhiên, mỗi designer thông thường chỉ chuyên một vài kỹ năng mà thôi. Nhưng bởi vì xu hướng thiết kế ngày càng cập nhật và thay đổi nhanh chóng, designer trong thời đại ngày nay cần có khả năng thích nghi và học hỏi để nhanh chóng bắt kịp.

Cho dù bạn đang hiện là một người freelancer thiết kế hay đang tìm kiếm các dịch vụ thiết kế cho doanh nghiệp, thấu hiểu các lĩnh vực trong ngành sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đạt được mục đích của mình.

1. Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Thương hiệu chính là mối liên hệ kết nối giữa doanh nghiệp và đối tượng khách hàng của họ. Một bộ nhận diện thương hiệu chính là cách doanh nghiệp truyền tải đặc tính, tính cách, sự hiện diện cũng như cảm xúc và trải nghiệm riêng biệt của mình.

Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu chính là tạo ra những sản phẩm là đại diện cho bộ mặt của thương hiệu để giao tiếp, truyền tải những giá trị thông qua hình ảnh, hình khối và màu sắc.

Graphic Design Profession

Thiết kế Logo cho bộ nhận diện thương hiệu Queen Fashion

Người thiết kế chuyên về bộ nhận diện thương hiệu sẽ tạo ra các tài sản cho doanh nghiệp như: logo, typography, bảng màu, hình ảnh đại diện cho tính cách của thương hiệu. Ngoài card visit và hệ thống văn phòng của công ty, người thiết kế thường sẽ xây dựng thêm cuốn cẩm nang thương hiệu, miêu tả chi tiết cách ứng dụng trên nhiều phương tiện khác nhau.

Cuốn cẩm nang này nhằm đảm bảo tính nhất quán của thương hiệu khi sử dụng trong tương lai.

Graphic Design Profession

Cuốn cẩm nang Thương hiệu

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đòi hỏi tất cả các kiến thức về đồ họa nói chung, các kiến thức về branding và marketing nói riêng. Ngoài ra, designer cần phải có sự giao tiếp tốt, khả năng tư duy sáng tạo cũng như sự tìm tòi nghiên cứu thật kĩ về ngành, nghề, tổ chức, xu hướng và đối thủ cũng như khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

2. Thiết kế hình ảnh marketing, truyền thông và quảng cáo

Khi nhắc tới thiết kế đồ họa, chúng ta thường liên tưởng tới ngay những ấn phẩm cho marketing, truyền thông và quảng cáo.

Các công ty thường sử dụng thiết kế để cố gắng gia tăng sự tác động vào quyết định mua hàng của đối tượng mục tiêu, dựa trên nhu cầu, mong muốn, nhận diện và cả sự thỏa mãn họ có với sản phẩm và dịch vụ.

Lĩnh vực thiết kế này là sự kết hợp của nhiều bộ phận khác nhau, tạo ra những tài sản cho chiến dịch marketing cụ thể.

Một số ví dụ về công việc của thiết kế hình ảnh marketing, truyền thông và quảng cáo:

1. Tờ rơi và phong bì thư
2. Quảng cáo trên tạp chí và báo giấy
3. Poster, banner và biển quảng cáo
4. Infographic
5. Brochure, Catalogue (in ấn và digital)
6. Biển chỉ dẫn
7. Mẫu Email marketing
8. Mẫu PowerPoint thuyết trình
9.Thiết kế Menu
10. Hình ảnh quảng cáo trên mạng xã hội
11. Hình ảnh cho website và blog

Lĩnh vực này đòi hỏi designer cần sự giao tiếp và tương tác tốt, kỹ năng quản lý thời gian và xử lý vấn đề hiệu quả. Ngoài ra, cần nằm bắt được kiến thức về sản xuất in ấn cũng như trên môi trường digital.

3. Thiết kế giao diện người dùng (UI – User Interface)

Thiết kế giao diện người dùng (UI) là cách người dùng sẽ tương tác với thiết bị hoặc phần mềm của bạn. UI design là quy trình cung cấp những trải nghiệm thân thiện giúp người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng hơn.

Lĩnh vực này bao gồm những mảng thuộc về trải nghiệm hình ảnh của người dùng trên màn hình như tổng quan thiết kế, các nút bấm, vị trí menu,… Để đảm bảo sự thu hút và cân bằng giữa yếu tố chức năng và thẩm mỹ.

Những người thiết kế UI thường tập trung vào phần mềm trên máy tính và điện thoại, trên web cũng như các trò chơi. Họ kết hợp chặt chẽ với UX designer (trải nghiệm người dùng) để tạo ra những sản phẩm chất lượng

Một số ví dụ về công việc của người thiết kế giao diện người dùng:

1. Thiết kế website
2. Thiết kế theme trên WordPress hoặc Shopify,..
3. Thiết kế giao diện game
4. Thiết kế phần mềm

UI designer cần phải nắm chắc các kỹ thuật về đồ họa cũng như thấu hiểu các quy tác của UI/UX, đôi khi họ cũng cần nắm các kiến thức liên quan tới lập trình như HTML, CSS và JavaScript.

4. Thiết kế sản phẩm in ấn

Các sản phẩm in ấn truyền thống đã xuất hiện từ lâu có thể kể đến như: sách, báo chí, tạp chí, catalogue. Tuy nhiên, hiện nay chúng đều được xuất hiện dưới định dạng digital trên Internet.

Người thiết kế đồ họa làm việc trong lĩnh vực thiết kế in ấn sẽ kết hợp với các biên tập viên và nhà xuất bản để tạo ra bố cục hợp lý cũng như chọn lựa typography, hình chụp, đồ họa và hình minh họa phù hợp với ấn phẩm. Designer trong lĩnh vực này có thể làm việc dưới dạng freelancer, hay thành viên của các agency sáng tạo hoặc đội ngũ in-house của các công ty xuất bản.

Một số ví dụ về công việc của người thiết kế sản phẩm in ấn:

1. Sách
2. Báo giấy
3. Thư tin tức,báo cáo
4. Niên giám điện thoại
5. Báo cáo thường niên
6. Tạp chí
7. Catalogue

Ngoài chuyên môn về đồ họa, designer cần thấu hiểu về cách lựa chọn màu sắc, cũng như kỹ thuật xuất bản in ấn cả trên digital và thực tế.

5. Thiết kế bao bì, nhãn mác

Hầu hết các sản phẩm đều có những bao bì, nhãn mác để đóng gói, bảo vệ cũng như phân phối và bán hàng. Thiết kế bao bì, nhãn mác là thứ sẽ tiếp xúc trực tiếp nhất với khách hàng, do đó nếu được làm tốt nó sẽ là một công cụ marketing vô cùng hiệu quả. Mọi chiếc hộp, lọ, chai, túi, thùng công là cơ hội để bạn có thể kể câu chuyện về thương hiệu mình.

Những chuyên gia về thiết kế bao bì tạo ra những ý tưởng, phát triển bản phác và mock-up, hoàn thành các file để đi in ấn cho sản phẩm. Công việc này đòi hỏi bạn cần phải thực sự nắm rõ mọi quy trình trong in ấn, cũng như thấu hiểu độ phức tạp trong sản xuất mới có thể cho ra đời được một sản phẩm có chất lượng cao.

6. Thiết kế Đồ họa chuyển động

Thiết kế Đồ họa chuyển động bao gồm các hiệu ứng, âm thanh, typography, hình ảnh, video và yếu tố khác kết hợp lại, chủ yếu sử dụng trên nền tảng online, TV và phim ảnh. Lĩnh vực này nhanh chóng trở thành một xu hướng mới do công nghệ ngày càng phát triển, công thêm phát triển nội dung trên video thực sự đem lại hiệu quả vượt bậc.

Designer chuyên về thiết kế đồ họa chuyển động đã và đang đem lại một xu hướng sáng tạo nội dung mới trên nền tảng digital, mở ra nhiều cơ hội cho những người có khả năng sáng tạo cũng như mày mò về công nghệ.

Một số ví dụ về công việc của người thiết kế đồ họa chuyển động

1. Quảng cáo
2. Logo chuyển động
3. Trailer
4. Presentation
4. Video quảng bá
5. Video hướng dẫn
6. Website
7. Phần mềm
8. Game
9. Banner
10. Ảnh GIF

7. Thiết kế đồ họa môi trường

Thiết kế Đồ họa môi trường là sử dụng các hình ảnh kết nối mọi người với các vị trí cụ thể để đem lại các trải nghiệm ấn tượng và khó quên cho khách hàng.

Một số ví dụ về công việc của người thiết kế đồ họa môi trường:

1. Biển chỉ dẫn
2. Tranh treo tường
3. Triển lãm bảo tàng
4. Văn phòng
5. Chỉ dẫn các phương tiện công cộng
6. Nội thất cửa hàng
7. Không gian sự kiện, hội thảo

Thiết kế đồ họa môi trường là công việc đa ngành, kết hợp bởi đồ họa, kiến trúc, nội thất và ngoại thất. Người thiết kế ở các mảng ngành này sẽ phải kết hợp lại với nhau. Do đó, công việc này đòi hỏi kiến thức và cả kinh nghiệm ở cả 2 lĩnh vực đồ họa và kiến trúc.

8. Đồ họa nghệ thuật và hình minh họa

Đồ họa nghệ thuật và hình minh họa thường được hiểu tương tự như thiết kế đồ họa chung, tuy nhiên chúng có một vài điểm khác biệt. Ở đây, các nghệ sĩ đồ họa và minh họa sẽ không tập trung vào vấn đề giải quyết nhu cầu như trên, mà thay vào đó là tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đương đại. Sản phẩm nghệ thuật của họ có thể xuất hiện dưới nhiều định dạng khác nhau.

Mặc dù lĩnh vực này về kỹ thuật không hoàn toàn là thiết kế đồ họa, bởi mục đích sử dụng chính không phải để đáp ứng tính thương mại.

Các nghệ sĩ về đồ họa sử dụng bất cứ phương tiện hoặc kỹ thuật nào để tạo ra các sản phẩm nghệ thuật. Họ hoàn toàn có thể kết hợp được với bất cứ biên tập viên, marketer, quản lý hay giám đốc sáng tạo nào trong xuyên suốt quá trình làm việc.

9. Thiết kế truyền thông marketing

Đây là dạng phổ biến nhất của nghề Thiết kế Đồ họa. Khi mọi người nghe thấy thuật ngữ thiết kế đồ họa, họ luôn nghĩ đến thiết kế đồ họa truyền thông. Các nhà thiết kế đồ họa trong lĩnh vực quảng cáo và tiếp thị luôn kết hợp các nguyên tắc thiết kế, nghệ thuật với thông tin về tâm lý của người mua và xu hướng của người tiêu dùng. Ngay cả khi bạn làm nhà thiết kế tự do hay một nhân viên thiết kế trong công ty đều có thể trở thành nhà thiết kế đồ họa truyền thông marketing.

Các nhà thiết kế đồ họa này sẽ tìm hiểu về các hồ sơ và xu hướng khách hàng khác nhau vào mỗi trường hợp nhất định. Ngoài ra, họ là những người đi sâu vào nội bộ công ty để tìm hiểu thông tin mật thiết nhằm đáp ứng cho công việc. Nhà thiết kế đồ họa marketing thường tạo ra các sản phẩm như billboard, bảng quảng cáo, bảng hiệu và nhiều hơn nữa.

Ngày nay, họ cũng thiết kế đồ họa cho web bằng cách tạo đồ họa banner, hồ sơ xã hội, brochure kỹ thuật số, email marketing, và các nội dung kỹ thuật số khác.

Để tìm một vị trí thiết kế đồ họa tại các agency ngày nay tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, mỗi môi trường làm việc đều có những khó khăn khác nhau. Vì vậy, hãy bắt đầu làm việc cho các công ty để đúc kết kinh nghiệm trước khi chuyển sang làm việc như một nhà thiết kế tự do.

10. Thiết kế họa tiết trang phục

Nhà thiết kế họa tiết trang phục là người tạo ra tất cả các hình in trên áo phông mà bạn thấy trên thị trường hiện nay. Nhà thiết kế họa tiết trang phục chịu trách nhiệm cho tất cả các quy trình từ ý tưởng đến hoàn thành. Các nhà thiết kế trong lĩnh vực này cũng làm việc giống như những nhà thiết kế khác, họ bắt đầu với ý tưởng và thực hiện để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Nhiều nhà thiết kế cũng sử dụng template (mẫu) vì sự hạn chế kích thước trong in ấn trang phục. Ngay cả một phần mười inch cũng có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn trong thiết kế, và những lỗi sẽ dễ dàng nhận thấy, đặc biệt là trong quần áo.

Nhiều người làm việc trong lĩnh vực này phụ thuộc vào xu hướng của các nhà thiết kế thời trang khác, và họ thường làm việc cùng nhau để tạo ra sản phẩm ấn tượng nhất. Họ phải để mắt đến những gì mọi người đang mặc trên đường phố để cập nhật các xu hướng. Nếu không theo kịp các xu hướng mới nhất, họ sẽ khó bán được sản phẩm.

Mô tả công việc của người làm nghề Thiết kế Đồ họa

Dưới đây là mẫu mô tả công việc của một người thiết kế đồ họa tiêu chuẩn: đó chính là sự kết hợp giữa tính sáng tạo cũng như gu thẩm mỹ và cả thành thạo trong việc sử dụng công cụ để tạo nên những nội dung và hình ảnh đáp ứng cho mục đích của khách hàng.

Những nhiệm vụ chính của người làm nghề thiết kế đồ họa

Vậy công việc hàng ngày của một người thiết kế đồ họa là gì? Về cơ bản khối lượng công việc cũng như các trách nhiệm của mỗi vị trí là khác nhau. Nhưng về cơ bản công việc này cũng có một số điểm chung nhất định.

Người thiết kế giúp các công ty, doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp hiệu quả, và khiến khách hàng ghi nhớ. Để làm được điều này, họ phải có sự tương tác và thật sự thấu hiểu mục đích của doanh nghiệp mới có thể biến chúng thành các ý tưởng thiết kế sáng tạo.

Graphic designers biến những nhu cầu và ý tưởng của khách hàng thể hiện bằng hình ảnh.

Dưới đây cũng là một list các nội dung công việc thường gặp của một người thiết kế đồ họa:

1. Gặp gỡ và giao tiếp với khách hàng để thấu hiểu nhu cầu cho dự án của họ, giúp họ truyền tải các ý tưởng của mình một cách dễ hiểu nhất.
2. Thiết kế các ấn phẩm quảng cáo, báo cáo thường niên, sách và bìa sách, brochure, logo, bìa tạp chí, biển chỉ dẫn, kẹp ghim, website, và các sản phẩm về thương hiệu khác.
3. Chỉnh sửa bản brief thiết kế để phù hợp với ngân sách của khách hàng và ý tưởng thiết kế.
4. Phác thảo thiết kế lên giấy – sau đó phác thảo lên trên máy tính bằng các phần mềm.
5. Thuyết minh, demo ý tưởng cho khách hàng.
6. Chỉnh sửa thiết kế để đáp ứng các hạng mục tiêu chí cụ thể.
7. Học cách sử dụng những phần mềm hoặc chương trình mới.
8. Làm việc trong một team để thiết kế một dự án lớn, hoặc đóng góp một phần nhỏ khối lượng công việc như thiết kế một font chữ hoàn hảo.
9. Tìm kiếm các đối tác kết hợp cho những công việc cụ thể.

Muốn theo nghề Thiết kế Đồ họa cần học những gì?

Rất nhiều các graphic designers đều tham gia các chương trình đào tạo chính quy về thiết kế của các trường đại học, các chuyên ngành có thể về nghệ thuật, thiết kế ứng dụng,…

Những kỹ năng cần thiết để làm nghề thiết kế đồ họa

Vậy những kỹ năng cần thiết bạn cần trang bị để làm nghề thiết kế đồ họa là gì?

Mỗi một lĩnh vực thiết kế ở trong phần một đều đòi hỏi thành thạo một hoặc một vài kỹ năng khác nhau, và dưới đây là các kỹ năng quan trọng nhất mà bạn bắt buộc phải “master” ít nhất một trong số chúng:

1. Thiết kế 3D
2. Lịch sử nghệ thuật
3. Ứng dụng màu sắc
4. Thiết kế truyền thông và quảng cáo
5. Thiết kế ứng dụng
6. Phim ảnh/truyền hình
7. Nghệ thuật
8. Thiết kế đồ họa
9. Vẽ minh họa
10. Nhiếp ảnh
11. Kỹ thuật in ấn
12. Typography ( Tìm hiểu kiến thức về Typography )

Một số vị trí thì đòi hỏi bạn cần có cả kiến thức về branding hay marketing chuyên sâu nữa, do đó, để thực sự làm tốt trong ngành thiết kế, bạn cần bổ sung thêm nhiều các kỹ năng về chuyên môn khác nữa.

Các kỹ năng mềm khác cần có

Kể cả dù bạn có gu thẩm mỹ, khả năng sử dụng tốt công cụ, ý tưởng sáng tạo dồi dào đến đâu đi chẳng nữa, nếu như bạn không có những kỹ năng làm việc cơ bản, bạn vẫn khó lòng đem lại giá trị cho doanh nghiệp.

Successful graphic designers are those who possess (some of) the following soft skills:

1. Communication and negotiation skills with design requirements
2. Artistic taste and creativity
3. Analytical skills
4. Time management
5. Teamwork
6. Confident and capable present ideas to colleagues and clients
7. Ability to multi-task
9. Attention to detail and accuracy
10. Open-minded and open to feedback and design changes
11. Effective networking skills

You should list the soft skills you need to continuously improve them in the future.

(General source)

Leave a Comment

Chát Zalo