17 Xu hướng thiết kế đồ họa năm 2016

Trong những năm gần đây ngành thiết kế đồ họa đang phát triển rất mạnh, mỗi năm một xu hướng mới. Năm 2016 ngành thiết kế có những thay đổi và xu hướng mới. Hãy cũng trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa chuyên nghiệp điểm qua những xu hướng mới trong năm 2016 nhé! 

head_top_trends_2016_v02-1024x505-e1453971468468

Xu hướng ngành thiết kế đồ họa năm 2016

1. Xu hướng khả năng của người sử dụng.

Trong năm 2016, thiết kế sẽ được hướng đến người sử dụng. Trải nghiệm người dùng (UX) sẽ thực sự mới mẻ. Không ai quan tâm về cách thiết kế dễ thương của bạn, nếu nó không sử dụng được.
Khi nói đến thiết kế web, mối quan tâm chính là sự tham gia của người sử dụng. “Thiết kế của bạn là dễ thương, nhưng tôi thấy khó khăn khi tìm ra cách menu này hoạt động”.
Thu hút người dùng sẽ là xu hướng trong năm 2016. Sẽ thực sự khó khăn cho bạn để phát triển kinh doanh trực tuyến nếu bạn không có những trải nghiệm người dùng trong trương mục của mình.

8

Google thay đổi thuật toán nên trang web cần có tốc độ tải nhanh hơn và dễ sử dụng hơn. Chỉ cần chậm thêm một giây có nghĩa là doanh số bán hàng sụt giảm 27%. Vì vậy, trong khi mọi người đều muốn một trang web trông dễ thương, thì khách xem sẽ chọn cái nhanh hơn.

2. MATERIAL DESIGN

Xu hướng Vintage Retro mang phong cách hoài cổ mô phỏng giai đoạn 25 năm đầu thế kỉ XX đến những năm 1960. Xu hướng Modern Retro mang hơi hướng thiết kế của những thứ thuộc về những thập kỉ gần đây. Quả thực, phong cách những năm 1970 – 1990 đang rất hot ở thời điểm hiện tại. Ví dụ như những trò Video Game đời đầu (các máy NES, SNES trở về trước), máy tính cá nhân kiểu cổ, tranh ảnh mang chủ đề vũ trụ – không gian (space themes) và thể loại nghệ thuật Pixel Art (nghệ thuật điểm ảnh). Người ta đang đem những hình ảnh đó vào công việc thiết kế đồ họa. Luồng gió mới kì lạ đang được thổi vào năm 2016 này, cho dù bạn có thiết kế áo thun, thiết kế website hay là thiết kế thứ gì đó khác đi chăng nữa.

flat-design-vs-material-design

3. MÀU SẮC ĐẬM VÀ ĐỘ SÁNG TRONG THIẾT KẾ

2016 này là năm dành cho những người yêu thích sự rực rỡ!

Đã đến lúc quên đi các gam màu trung tính để sử dụng những gam màu đậm và sáng hơn.

Bạn nghĩ màu của ánh đèn neon thế nào? Đầy sức hút đúng không? Những màu như thế là thứ dành cho những tấm poster, tờ rơi và logo của năm 2016 – rất bảnh đấy.

sac-do-mau-sac

Những thiết kế mang đậm tính chất nghệ thuật với những mảng màu hấp dẫn ánh sáng hợp lý sẽ tạo nên một tác phẩm thiết kế hoàn hảo. Xu hướng này đang được các designer chú trọng và rất quan tâm.

4. GEOMETRIC PATTERN (hình học)

Đưa họa tiết hình học (Geometric Pattern) vào tác phẩm là xu hướng được sử dụng rộng rãi trong năm 2016. Họa tiết có thể được sử dụng cực kì linh hoạt. Có thể là ảnh nền, là phần tử đồ họa độc lập hay là hình minh họa. Nó có thể là các hình lục giác, là chuỗi các hình tam giác sắp xếp với nhiều lớp. Nó được gọi là thiết kế poly, để dựng mô hình 3 chiều trong các video game. Kiểu thiết kế này đang được mở rộng trong các dự án in ấn và phát triển web.

Hình ảnh nhiều mặt và đầy góc cạnh chính là điều tạo ra sự khác biệt của xu hướng này.

shards_pattern

5.White Space, Nagative Space (không gian âm)

White Space, Nagative Space hay còn gọi là không gian âm thực sự là cần thiết trong thiết kế đồ họa. Nó tạo  một “khoảng nghỉ” (breather) trong lòng tác phẩm.

Không gian âm không chỉ dùng để làm khoảng nghỉ hay là đặt ở rìa/mép tác phẩm đồ họa. Nó được sử dụng với sự tính toán đầy nghệ thuật để hình thành nên một tác phẩm.

 

2-1

6. TYPOGRAPHY ẤN TƯỢNG

Typography là nghệ thuật sắp đặt và ghép chữ trong in ấn và các ấn bản đồ họa.

Có nhiều kiểu font mới ra đời trong năm nay. Vì thế, Typography, bằng cách phối màu – bài trí – phân chia bố cục hợp lý đã tạo ra nhiều tác phẩm mang tính cách mạng.

Bằng cách thêm vào một vài thứ gì đó ấn tượng trong Typography của bạn, tác phẩm sẽ trở nên đầy cá tính.

0-680x492

7. Các menu thông minh.

Menu dạng Navigations sẽ không hiển thị thường xuyên mà được ẩn đi. Nó sẽ xuất hiện khi chúng ta cần nó.

Các chuyên gia dự đoán rằng menu thông minh hay menu ẩn sẽ hoàn toàn đáp ứng sự di chuyển đa hướng.

Đó là một xu hướng phát triển mới, không có tiêu chuẩn rõ ràng. Designmodo có danh sách các trang web hàng đầu với các menu ẩn cho bạn lựa chọn.

 

8. MODULAR DESIGN.

Một xu hướng quan trọng khác là Modular Design. Modular design thực sự tạo ra sự ấn tượng trong năm nay, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế web. Trong Modular design, các đối được được sắp xếp, bài trí trong các lưới khối – theo đó, các phần trong tác phẩm của bạn (có thể là Brochure, web) của bạn được chia ra thành các khu vực riêng biệt với kích thước khác nhau trong 1 trang giấy – hoặc là giao diện web.  Đối với web, có một điều thú vị như thế này, nếu bạn lăn con trỏ chuột, chuyển động của các khu vực này là độc lập, không giống nhau.

baukasten_web

9.  INFOGRAPHICS 

Con người ngày càng rất bận rộn nên không có thời gian để đọc nguyên một bài viết dài. Vì thế bạn phải trình bày vấn đề của mình một cách có trọng điểm.

Vì thế việc phát triển Infographics trở nên quan trọng vào thời điểm hiện tại. Infographics giúp bạn thể hiện những thông điệp cách hấp dẫn hơn – với tính trực quan cao.

Nếu bạn muốn “ghi điểm cao hơn” về mảng Infographics thì hãy vượt ra ngoài những khuôn mẫu có sẵn.

infographic-1-jpg_resized_460_

10. VIDEOS & GIFS.

Những vấn đề mang tính trực quan đang trở thành xu thế thời thượng. Nhờ vào Snapchat và Vine, những người dùng online dần quen thuộc với các đoạn video được lặp đi lặp lại trong một file hình ảnh. Một xu hướng mới đang hình thành và áp dụng vào những dự án thiết kế. Video đã được phát triển hơn, thu hút nhiều khách hàng với hiệu ứng thật… Những ảnh động vui nhộn có định dạng GIFs đang được chào đón vào năm 2016.

11. FLAS-SWISS

Càng ngày thiết kế càng có xu hướng quay về với thể đơn giản nhất của chúng. Thiết kế đơn giản đã được ưa chuộng từ những thời gian đầu và càng ngày càng được yêu thích hơn. Tông màu nguyên bản và hình thể lược giản xuất hiện trong thiết kế ngày càng dày đặc. Phương pháp tiếp cận “Less is more” – Ít hơn lại là nhiều hơn – được sử dụng 1 cách hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề cũng đặt ra là, “ít hơn” là ít hơn đến mức nào, ít hơn nhưng có quá ít hay không? Và liệu tất cả các khách hàng đều hứng thú với phong cách tối giản?

Xu hướng thiết kế

12. POLY HAS SHAPE

Sử dụng khối hình trong thiết kế được áp dụng trong cả in ấn lẫn kỹ thuật số. Hình khối được tạo thành từ những yếu tố cơ bản, tạo cảm giác về không gian 3D. Không khó để nhận ra 1 thiết kế có bị ảnh hưởng bởi polygon hay không.

Xu hướng thiết kế

13. THỜI ĐẠI DỊCH CHUYỂN

Ở thời đại nào thì những tấm ảnh đẹp cũng được ưa chuộng. Nhưng giờ là lúc phong cách thú vị và đột phá lên ngôi. Sử dụng hình ảnh với RES cao trở thành xu hướng thiết kế website. Nhưng muốn trở nên nổi bật rất khó vì phong cách này đã trở nên khá phổ biến. Muốn tìm kiếm nguyên bản gốc cũng không phải dễ. Để giải quyết vấn đề này hãy kết hợp với animation, vừa thú vị lại mang ấn tượng đậm nét.

Xu hướng thiết kế

14. FONT GOOGLE.

Việc dễ dàng tiếp cận các fonts Google đã tạo thêm lựa chọn typography cho các Designer khi thiết kế. Giá cả là 1 tiêu chí cạnh tranh khá khắc nghiệt làm cho các nhà thiết kế phải cân nhắc việc chi tiêu ngân sách. Thiết kế chữ mạnh mẽ và thông minh chắc chắn sẽ chiếm ưu thế.

Xu hướng thiết kế

15. MÀU VÔ TẬN.

Nếu có 1 nguồn mở miễn phí thì tại sao lại không tận dụng? Pantone được sử dụng cho những công việc khó nhằn và lại tạo ra 1 nguồn tuyệt vời để tìm kiếm những bảng màu thú vị, lại còn hiệu chỉnh theo mùa nữa chứ. Đảm bảo những nhà thiết kế sẽ học được khá nhiều điều hay ho.

Xu hướng thiết kế

16. MỘT VŨ TRỤ KHÔNG XA VỜI

Các thiết kế lúc nào cũng được quan sát và nghiên cứu từ quá khứ, để phát triển và tiến hóa lên thành các xu hướng mới. Những màu sắc được sử dụng ở thập niên 80 và 90 là đen như trong 1 số nhãn hiệu nổi tiếng. Sự thông dụng và những khối hình được thấy nhiều với hình ảnh của những ngôi sao và cả dải ngân hà. Làn sóng màu sắc của ánh sáng được làm nổi bật hơn.

Xu hướng thiết kế

17. KHÔNG SỬ DỤNG LẠI NHỮNG HÌNH ẢNH CÓ SẴN

Khách hàng luôn muốn điều gì đó mang cái tôi cao hơn. Đó là những hình ảnh mới và chỉ dành cho riêng cho một dự án. Nếu bạn vẽ hình minh họa bằng tay thì càng tuyệt hơn nữa.

—————————————————————————————————————————————-

Trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa chuyên nghiệp Enter Focus hy vọng những điều trên đây sẽ giúp bạn thành công cho những ấn phẩm đồ họa của mình trong năm 2016. 

xem thêm:

nguồn: copy và chỉnh sửa.

Enter Focus Academy – Viện CNTT ĐH QG HN

Website: http://enterfocus.edu.vn/

Địa chỉ: Phòng 806 CT4B Bắc Linh Đàm – Hoàng Mai – Hà Nội

Điện thoại: 24. 36414537/ Hotline: 0904.345.370/ Email: tranminhtamhd@gmail.com

Leave a Comment

0904345370
ㅤㅤ-----LIÊN HỆ