CSS là gì?

Giới thiệu về CSS

CSS là gì

Có lẽ bạn đã từng được nghe nói về CSS nhưng không thực sự hiểu rõ. Trong bài học này, bạn sẽ tìm hiểu xem CSS là gì và nó có thể giúp ích như thế nào cho bạn ở lĩnh vực thiết kế website.
CSS ( viết tắt của Cascading Style Sheets)

Bạn có thể làm được gì với CSS?

CSS ( viết tắt của Cascading Style Sheets) là một ngôn ngữ dùng để xác định bố cục, định dạng, kiểu cách của những trang HTML. Ví dụ, CSS có thể xác định font chữ, chiều cao, chiều rộng, màu sắc phông nền, vị trí và nhiều thứ khác trên tài liệu HTML.

Nếu HTML có thể được sử dụng để xây dựng cấu trúc trang web thì CSS cung cấp nhiều lựa chọn, chính xác và chi tiết hơn. CSS được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt đang có hiện nay. 

Sau khi xem qua một vài bài hướng dẫn dưới đây, tôi tin rằng bạn có thể tạo ra một phong cách riêng biệt để giúp cho trang web của bạn nhìn sinh động hơn.

Sự khác biệt giữa CSS và HTML là gì?

HTML được sử dụng để cấu trúc nội dung. CSS được sử dụng để định dạng nội dung đã được cấu trúc.

Có vẻ một số thuật ngữ kỹ thuật làm bạn khó hiểu. Nhưng hãy yên tâm và tiếp tục đọc. Tất cả sẽ dễ hiểu hơn ở các phần sau.

Trở về lịch sử một chút khi ông Tim Berners Lee phát minh ra World Wide Web, vào thời ấy, ngôn ngữ HTML chỉ được sử dụng để tạo ra cấu trúc văn bản. Tác giả có thể đánh dấu (marked up) các phần tử trong trang tài liệu của mình bằng cách chỉ định “đây là một tiêu đề” hoặc “đây là một đoạn văn bản” bằng cách sử dụng các thẻ HTML như <h1><p>.

Khi Web trở nên phổ biến hơn, các nhà thiết kế bắt đầu tìm kiếm các khả năng bố cục trang chi tiết hơn. Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà cung cấp trình duyệt (tại thời điểm đó là Netscape và Microsoft)đã phát minh ra các thẻ HTML mới, ví dụ như <font> một thẻ khác hoàn toàn với các thẻ HTML trước đó, được dùng để định dạng việc định dạng trang chứ không phải dùng để cấu trúc trang.

Điều này cũng dẫn đến một số tình huống không lường trước, ví dụ như thẻ <table> là một thẻ cấu trúc, sau này được lạm dụng một cách phổ biến để định dạng việc dàn trang thay vì sử dụng để cấu trúc văn bản. Tuy nhiên, một số thẻ dùng cho việc này như <blink> chỉ được hỗ trợ bởi một loại trình duyệt. Câu cảnh báo “Bạn cần trình duyệt X để xem trang này” đã trở thành một loại tuyên bố từ chối chịu trách nhiệm phổ biến trên các trang web thời bấy giờ.

CSS được phát minh để khắc phục tình trạng này bởi nó cung cấp cho các nhà thiết kế web những cách dàn trang và bố cục tinh tế, hơn nữa điều quan trọng là css được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt. Đồng thời, sự xuất hiện của css cũng giúp tách các kiểu trình bày ra khỏi nội dung của các trang web, giúp việc bảo trì trang web dễ dàng hơn rất nhiều.

Những lợi ích từ CSS sẽ giúp gì cho bạn?

CSS là một cuộc cách mạng trong thế giới của ngành thiết kế web. Những lợi ích cụ thể của CSS bao gồm:

  • Bố trí kiểm soát nhiều tài liệu theo một phong cách đồng nhất.
  • Kiểm soát bố cục dàn trang chính xác hơn
  • Áp dụng để kiểm soát các cách dàn trang hiển thị phù hợp trên từng thiết bị ngoại vi xác định như (màn hình, in ấn, vv);

Trong bài học tiếp theo chúng ta có một cái nhìn sâu hơn về cách CSS thực sự hoạt động và bạn cũng sẽ biết bắt đầu sử dụng CSS từ đâu.

Leave a Comment

0904345370
Liên hệ