Digital concept art: nghề của những họa sỹ mộng mơ.

Concept Art đơn giản là phác họa ý tưởng, yêu cầu của 1 bản vẽ concept và chỉ dừng ở mức cho người xem có khái niệm về ý tưởng cũng nắm được thông tin chung về bản thiết kế.

Như các bạn cũng đã biết rằng các phim điện ảnh, phim hoạt hình, game,…hiện nay đều dùng kỹ xảo máy tính để tạo nên các nhân vật, cảnh quan hoàn toàn độc đáo và lạ mắt. Vậy thì để có ý tưởng cho các nhân vật và cảnh quan này, người ta sẽ phải nhờ đến các Concept Artist – những người sẽ đảm đương vai trò và trọng trách trong việc thiết kế, tạo hình ra những nhân vật hay các cảnh quan này trước khi chúng được đưa vào sản phẩm xuối cùng.

digital painting

Có lẽ Concept Artist có thể là 1 ngành nghề còn rất mới ở Việt Nam vì những sản phẩm đòi hỏi ngành nghề này vẫn còn chưa phát triển hoặc chỉ đang trong giai đoạn “mới chớm nở”. Tuy nhiên, trong một tương lai gần nếu như các ngành công nghiệp giải trí phát triển rộng và những ngành như game, điện ảnh..v..v..lại đòi hỏi một môi trường chuyên nghiệp hơn thì đó sẽ là khi ngành Concept Art được thăng hoa và phát triển.

Và một điều quan trọng nữa, nghề concept không còn xa lạ ở Việt Nam mà đã trở thành phổ biến rộng rãi ở Việt Nam hiện nay, ai cũng có thể trở thành concept artist nếu có niềm đam mê về cartoon hoặc game…

Vai trò của Concept Art:

Có thể nói, Concept Art được xem là bước đầu tiên trong quá trình hoàn thiện sản phẩm. Nhờ vào Concept Art, người ta sẽ có được những thiết kế ban đầu của sản phẩm và qua đó những quá trình tiếp theo liên quan đến sản phẩm mới có thể được bắt đầu.

Ví dụ như phải có phiên bản Concept của 1 nhân vật trong game thì các bộ phận khác mới có thể bắt tay vào xây dựng nhân vật đó. Hay nói gần đây hơn là phim Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest, để có được nhân vật thuyền trưởng Davy Jones trong phim thì phải có được thiết kế hoàn thiện nhân vật đó như thế nào. Sau đó các bộ phận hóa trang và phục trang mới bắt tay vào xây dựng theo hình tượng mà bản thiết kế đã đưa ra. Đến cuối cùng, bộ phận xử lý kỹ xảo mới chung tay giúp cho hình ảnh nhân vật này trở nên sống động hơn, thật hơn trong phim và sản phẩm hoàn thiện.

digital painting2

Phân loại Concept Art:

Cũng như tất cả những hình thức khác, Concept Art cũng có những phân loại riêng của nó. Trong đó bao gồm Character Design, Environment Design, Creature Design và Industrial Design.

– Character Design: Là một hình thức thiết kế liên quan đến nhân vật là chủ yếu. Những nhân vật này rất đa dạng, có thể là những chàng cao bồi hay các võ sĩ samurai..v..v..đôi khi là những nhân vật không tưởng như các Người Nhện, Người Dơi, người đột biến trong phim X-Men, chúa quỷ Sauron trong The Lord of the Rings …

– Environment Design: Là một hình thức thiết kế tập trung chủ yếu vào đến cảnh quan và đưa ra những khái niệm về các khu vực, cảnh trí. Đó có thể là thiết kế của những toà cung điện nguy nga lộng lẫy, những thành phố sau chiến tranh..v..v..cho đến một không gian nội thất bên trong 1 nhà hàng sang trọng, một nhà hát opera trong không trung chẳng hạn. Những thiết kế cảnh quan này sẽ là tiền đề để xây dựng nên các khu vực cảnh quan cần thiết cho các quá trình làm game, phim.

– Creature Design: Là một dạng thiết kế sinh vật, quái vật dùng cho game, phim và cả truyện tranh. Những sinh vật này có thể là các sinh vật phản diện, chính diện hoặc chỉ hỗ trợ cho 1 chủ đề nào đó. Tuỳ theo mục đích và vai trò của con vật đó trong cốt truyện mà nó có thể ghê tởm như Alien trong series Alien vs Predator hay dễ thương và đáng yêu như các con thú trong Pokémon.

– Industrial Design: Là một hình thức thiết kế các mẫu liên quan đến công nghiệp, máy móc, cơ khí..v..v..Đó có thể là các mẫu xe tăng, máy bay trong tương lai dành cho các phim, game khoa học viễn tưởng, hoặc cũng có thể là các bộ phận cơ khí, những máy móc phục vụ cho mục đích nào đó của con người..v..v..không chỉ phục vụ cho mục đích giải trí, industrial design còn là nơi để các công ty chuyên sản xuất các phương tiện cơ giới “gởi gắm niềm tin” mỗi khi họ muốn có một mẫu mã mới.

Vậy thì công việc của một Concept Artist là như thế nào?

Qua những gì đã nói thì ta có thể thấy công việc của 1 Concept Artist là rất quan trọng trong quá trình hình thành nên sản phẩm. Tùy thuộc vào họ, ta sẽ có những thiết kế xấu hay đẹp mà nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các công đoạn sau này.

Vì thế, để tránh tối đa các sai lầm, thông thường người ta cần phải bàn bạc với nhau rất kỹ lưỡng để tránh trường hợp phải thiết kế lại nhiều lần. Những mẫu thiết kế cũng tùy thuộc vào việc sản phẩm sẽ như thế nào mà thiết kế cho đúng nhất với chức năng của nó.

Ví dụ như một sản phẩm là tượng đứng yên thì mẫu thiết kế sẽ khác nhân vật chuyển động, và thiết kế nhân vật cho game thì độ chi tiết và mức logic sẽ khác với khi thiết kế nhân vật cho phim.

Người họa sĩ vẽ Concept đúng nghĩa sẽ là người trong một khoảng thời gian ngắn phải đưa ra được nhiều lựa chọn cho khách hàng (hay là cấp trên) nên có thể nói anh ta phải brainstorming rất nhiều. Và thay vì những bộ phận khác brainstorm như thế nào thì người họa sĩ Concept Artist sẽ brainstorm cùng với cây bút và tờ giấy, hoặc có thể là máy tính hoặc bàn vẽ. Do đó để tránh đi vào các lối mòn và tạo ra những thiết kế mà mình đã từng thiết kế, anh ta bắt buộc phải có những phương pháp brainstorming hợp lý.

Cũng nói luôn về việc mô tả của bản thiết kế. Đôi khi khách hàng sẽ đưa ra những mô tả cần thiết cho bản thiết kế, và những mô tả này có thể là một bảng mô tả rất chi li về các chi tiết cần có hay chỉ đơn thuần là “tôi muốn anh vẽ những thứ như thế này …”.

Cả hai đều có cái lợi và cái hại của nó. Những bản mô tả chi tiết sẽ giúp cho người họa sĩ định hình được đối tượng cần vẽ và sẽ tránh phải vẽ đi vẽ lại nhiều lần, cái hại là nó không cho phép anh ta có quá nhiều sự sáng tạo đột phá trong bức vẽ. Còn những bản mô tả qua loa, xơ xài sẽ là nơi để các họa sĩ tha hồ thỏa sức sáng tạo của mình, nhưng cái hại là sẽ phải vẽ lại khá nhiều vì ý tưởng của người khách hàng ko rõ ràng và họ sẽ đòi hỏi nhiều phiên bản thiết kế khác nhau.

Theo VTC game.

Hiện nay có rất ít trung tâm tại Hà Nội đào tạo bài bản về Digital Concept Art, nghề đặc thù, đòi hỏi phải có kỹ năng riêng mà không phỉa họa sỹ nào cũng làm được.

Tham khảo thông tin về khóa học Digital Concept Art tại Enter Focus Academy.

 

Leave a Comment

0904345370
Liên hệ