Illustrator và Photoshop kẻ tám lạng người nửa cân

Illustrator và Photoshop kẻ tám lạng người nửa cân

Khi học thiết kế đồ họa bạn phải dùng rất nhiều phần mêm để tạo nên những sản phẩm thiết kế. Có 2 phần mềm mà bạn cần phải thường xuyên sử dụng đến đó là IllustratorphotoshopChúng ta cùng tìm hiểu điểm mạnh của 2 phần mềm này.

14269379_301223640243037_524500759_n

So sánh giữa illustrator và photoshop

Illustrator là gì? Tổng quan về Illustrator:

illustrator và photoshop

Adobe illustrator

Illustrator là một chương trình vẽ vector, thường được sử dụng để vẽ hình minh hoạ, hoạt hình, biểu đồ, đồ thị và logo. Không giống như các ảnh bitmap chứa thông tin trong một lưới các dấu chấm, Illustrator sửa dụng các phương trình toán học để vẽ nên các hình.

Đây là phần mềm vector phổ biến nhất trên thế giới hầu hết các deginer thiết kế đồ họa đều dùng phần mềm này trong thiết để tạo nên những thiết kế đặc biệt. Nếu bạn muốn bước chân vào giới thiết kế đồ họa bạn cần phải học thành thạo  phần mêm này. Tất cả các công ty quảng cáo, truyền thông, thiết kế website để sử dụng phần mềm này để thiết kế.

–  Đây là phần mềm vector tiên tiến nhất giúp thực hiện hầu hết các yêu cầu cơ bản của thiết kế đồ họa 2D (trừ chỉnh sửa ảnh): Vẽ mọi thứ rất dễ dàng nhanh chóng với các nét vẽ rất mượt, chỉnh sửa nhanh, dàn trang quảng cáo, phối màu, điều chỉnh kích thước, các hiệu ứng phức tạp…

– Tính tương thích: Do đây là sản phẩm của đại gia Adobe nên Illustrator tương thích hầu hết với các phần mềm khác của Adobe, sẽ giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều khi làm việc cùng lúc với 2 hoặc nhiều phần mềm thiết kế. VD bạn đang dàn trang với Illustrator, bạn lại cần xử lý một hình ảnh ở Photoshop để đưa vào trong bản thiết kế Illustrator, thì việc copy, paste, import, export các hình ảnh rất nhanh chóng và thuận tiện, điều quan trọng là sự tương thích về màu sắc rất tốt giữa 2 phần mềm trên.
– Điểm mạnh nổi bật của Illustrator là màu sắc hiển thị rất đẹp, trung thực khi in ra, điều này mình đã test nhiều lần, và rất nhiều desiner công nhận. chính vì những ưu điểm như vậy mà illustrator được sử dụng rất phổ biến trên toàn thế giới.

– Với Illustrator bạn sẽ làm được rất nhiều thứ. Có vô số điều bạn có thể làm với Illustrator như: Vẽ mọi thứ bạn muốn một cách chi tiết và chính xác nhất, thể hiện tốt mọi ý tưởng của bạn (Sự hạn chế là chính khả năng của người sử dụng thôi), thiết kế logo, thiết kế name card, brochure, flyer, leaflet, bao bì nhãn mác, thiết kế banner, giao diện web, icon, background, thiết kế thời trang…

Photoshop là gì? Tổng quan về Photoshop:

Photoshop được hiểu một cách đơn giản là phần mêm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, được sử dụng trong thiết kế trang web, hỗ trợ vẽ tranh… Hiện tại, có rất nhiều phần mềm liên quan trên thị trường nhưng đang dẫn đầu thị phần là công cụ hỗ trợ của hãng Adobe photoshop.

illustrator và photoshop

Adobe photoshop

Photoshop được đánh giá là phần mềm dẫn đầu thị trường về sửa ảnh bitmap và được coi là chuẩn cho các ngành liên quan tới chỉnh sửa ảnh. Từ phiên bản Photoshop 7.0 ra đời năm 2002, Photoshop đã làm lên một cuộc cách mạng về ảnh bitmap. Phiên bản mới nhất hiện nay là Adobe Photoshop CC.

Ngoài khả năng chính là chỉnh sửa ảnh cho các ấn phẩm, Photoshop còn được sử dụng trong các hoạt động như thiết kế trang web, vẽ các loại tranh (matte painting và nhiều thể loại khác), vẽ texture cho các chương trình 3D… gần như là mọi hoạt động liên quan đến ảnh bitmap.

Adobe Photoshop có khả năng tương thích với hầu hết các chương trình đồ họa khác của Adobe như Adobe Illustrator, Adobe Premiere, After After Effects và Adobe Encore.

Kết luận:
Mình không khẳng định phần mềm Adobe illustratorPhotoshop cái nào tốt hơn, tùy trong mỗi trường hợp thì dùng phần mềm nào thuận tiện hơn mà thôi, là một designer chuyên nghiệp bạn nên học và thành thạo cả 2, cũng như đi ra trận thì phải biết sử dụng vũ khí! như vậy trong mọi tình huống đòi hỏi của công việc bạn sẽ không bị động, lúng túng. Mình cho rằng khi đạt đến trình độ cao thì dùng phần mềm nào cũng có thể tạo ra những sản phẩm theo ý bạn, đồng thời để tạo ra những sản phẩm đồ họa đẳng cấp thì còn cần nhiều yếu tố khác nữa chứ không đơn thuần là kỹ năng sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa.

Các bài viết khác:

Leave a Comment

0904345370
Liên hệ