Phông chữ biến đổi là gì? Tại sao chúng ta lại cần phông chữ biến đổi trong thiết kế.

Cùng tìm hiểu phông chữ biến đổi là gì?

Chúng ta cần gì ở phông chữ?

Đối với newbie mới tấp tểnh vào nghề thiết kế thì phông chữ chỉ là chữ. Đúng quá rồi còn gì, chữ đơn giản để đọc. Chữ để chuyển tải một lượng thông tin. Vậy thì chữ cần dễ đọc. OK?

Khi design, họ thường bỏ văn bản sang một bên để sắp xếp ảnh, hình, màu. Khi đã sắp xếp xong tất cả các yếu tố khác, họ quẳng nốt chữ vào là xong.

Vậy thì chữ nghĩa với những định dạng vốn có là quá đủ đối với họ rồi.

Tại sao chúng ta lại cần phông chữ biến đổi trong thiết kế.

Đúng là vai trò quan trọng nhất của phông chữ là để đọc, hay truyền tải thông tin. Tuy nhiên do nằm trong bản thiết kế nên nó là một phần của bản thiết kế đó. Nó sẽ góp phần vào sự thành công hay thất bại của bản thiết kế.

Thông thường khi làm việc với văn bản, chúng ta hay nghĩ tới những yếu tố nào?

Kiểu Font và các biến thể phổ biến: Normal, Italic, Bold. Ngoài ra còn có Size và Color.

Ngoài Color là yếu tố mang tính tùy biến cao, các yếu tố còn lại đều có tính chất cố định. Bạn sẽ hỏi Size là yếu tố có thay đổi đấy chứ??? Nhưng nó cũng có tính cố định, vì dù to hay nhỏ, ký tự chỉ khác về kích thước, còn hình dạng và tỷ lệ quen thuộc vẫn vậy mà thội.

Ngày càng nhiều Designer hiểu rõ vai trò quan trọng của text trong thiết kế. Và cũng vì vậy, họ mong muốn font chữ cũng có thể linh hoạt hơn. Nếu phông chữ có thể dày hơn một chút, hay nghiêng hơn một chút theo yêu cầu thì sao nhỉ? Tất nhiên khi đó độ linh hoạt trong trình bày của bản thiết kế sẽ cao hơn. Đó chính là lý do ra đời của phông biến đổi hay còn gọi là Variable Font.

Phông chữ biến đổi

Variable font – Phông chữ biến đổi

Cùng tìm hiểu phông chữ biến đổi là gì?

Phông chữ biến đổi là định dạng phông chữ OpenType bao gồm công nghệ mới gọi là OpenType Font Variations.

Phông chữ biến đổi được phát triển bởi bốn công ty là Google, Apple, Microsoft và Adobe. Phông chữ biến đổi chứa một lượng lớn dữ liệu bổ sung, so với phông OpenType thông thường.

Một phông chữ biến đổi có thể chứa toàn bộ tập hợp glyph của một phông chữ hoặc các glyph riêng lẻ có tới 64.000 trục biến thể, bao gồm weight, width, slant và trong một số trường hợp, các style cụ thể, như Condensed, Bold, v.v.

Các phông chữ biến đổi mang lại sự linh hoạt và kết quả ngay lập tức bằng cách điều khiển con trượt. Thật tuyệt vời để điều chỉnh chữ kiểu ‘live’. Ví dụ, bạn đang hiển thị cho khách hàng một thiết kế trên màn hình, bạn có thể điều chỉnh định dạng của tiêu đề trước mắt họ ngay lập tức.

Làm thế nào để tôi tìm thấy các phông chữ biến đổi?

Bạn có thể sử dụng một phạm vi hạn chế các phông chữ được cài đặt sẵn trong Adobe Illustrator CC và Adobe Photoshop CC , bao gồm:

  • Acumin Variable Concept
  • Minion Variable Concept
  • Myriad Variable Concept
  • Source Sans Variable
  • Source Serif Variable
  • Source Code Variable

Các nhà thiết kế kiểu chữ độc lập cũng bắt đầu phát hành các phông chữ biến đổi của riêng họ, mặc dù nhiều trong số này vẫn chỉ có sẵn dưới dạng nguyên mẫu. Hãy xem Gingham , một sans serif tối thiểu của Christoph Koeberlin hoặc Jabin , một biến thể mang phong cách kiến ​​trúc Gô-tích của Frida Medrano.

Bạn cũng có thể tìm thấy một trang web beta, v-fonts.com, nơi có một danh sách ngày càng tăng các phông chữ biến đổi mới.

Phông chữ biến đổi

Website v-fonts, nơi cung cấp các phông biến đổi

Làm cách nào để sử dụng phông chữ biến đổi?

Ở đây, chúng ta sẽ xem xét cách sử dụng các phông chữ thay đổi trong Illustrator CC.

Quá dễ dàng. Chỉ cần chọn Công cụ Type (T) và nhập 1 đoạn văn bản. Chọn một phông chữ thay đổi trong Character panel (Window > Type > Character).

Nhấp vào biểu tượng double-T nhỏ ở bên phải của font weight menu. Khi bạn di chuột qua biểu tượng, bạn sẽ thấy ‘Variable Font’ xuất hiện bên cạnh con trỏ của bạn.

Phông chữ biến đổi

Chọn Variable Font trong Character panel của Illustrator CC

Nhấp vào đây sẽ mở ra một cửa sổ pop-out với các thanh trượt để điều chỉnh ba tùy chọn, được trình bày chi tiết bên dưới.

Weight – Độ đậm

Kéo thanh trượt này làm cho chữ trở nên mỏng hơn hoặc đậm hơn. Tùy thuộc vào phông chữ thay đổi, điều này có thể dao động từ ultra-thin tới very heavy hoặc fat weight.

Đây là một tùy chọn tuyệt vời để chơi với tác động trực quan của tiêu đề hoặc tiêu đề phụ, cho phép bạn xác định đúng độ đậm cho văn bản của mình.

Lưu ý rằng việc tăng weight của phông chữ cũng có thể mở rộng chiều rộng tổng thể của văn bản, hoàn toàn do kích thước tăng của mỗi ký tự.

Width – Độ rộng

Để điều chỉnh độ rộng hẹp của văn bản, hãy điều chỉnh thanh trượt Width. .

Dù nó ảnh hưởng thẩm mỹ đến văn bản, nhưng đây là cách nhanh để xử lý tình trạng “mồ côi” hay “góa phụ”.

Slant – Độ nghiêng

Hiệu chỉnh độ nghiêng quá nhiều sẽ không tốt cho việc trình bày. Tuy nhiên, đôi khi việc hiệu chỉnh độ nghiêng quá độ lại đáp ứng được một ý tưởng cụ thể nào đó mà định dạng Italic thông thường không thể hiện được.

Tôi nên sử dụng phông chữ biến đổi ở đâu?

Các phông chữ biến đổi được thiết kế cho thiết kế web và được Safari, Chrome, Edge và Firefox hỗ trợ. Web là ngôi nhà tự nhiên cho các phông chữ thay đổi bởi vì chúng được điều chỉnh phù hợp với các trang web và ứng dụng responsive. Bạn có thể thử nghiệm với các phông chữ khác nhau để xem cách chúng xuất hiện trực tuyến trên trang web axis-praxis .

Bằng cách lưu trữ thông tin về nhiều họ phông chữ chỉ trong một tệp phông chữ, phông chữ biến đổi cũng cung cấp giải pháp tiết kiệm không gian cho các nhà thiết kế web.

Tuy nhiên, phông chữ biến đổi cũng thể hiện một cách định dạng kiểu chữ mới thú vị cho các nhà thiết kế in ấn. Vì việc điều chỉnh phông chữ rất nhanh chóng và thuận tiện, họ tạo ra một trình tiết kiệm thời gian tuyệt vời cho các nhà thiết kế in ấn khi họ làm việc trên phác thảo.

Lời kết:

Đối với các nhà thiết kế web, phông chữ biến thể hiện một sự phát triển thú vị khác trong kiểu chữ đáp ứng. Cùng với phông chữ màu, phông chữ biến đổi cho phép các nhà thiết kế web linh hoạt và sáng tạo hơn trong thiết kế của họ, làm cho kiểu chữ trở thành tâm điểm của các trang web thay vì chỉ là một điều cần thiết.

Đối với các nhà thiết kế in ấn, vẫn chưa biết liệu các phông chữ biến có đủ hữu ích để thay thế định dạng kiểu chữ thủ công hay không. Cho đến khi một loạt các phông chữ biến đổi được cung cấp trong phần mềm Adobe, có vẻ như chúng sẽ không thay thế phương thức định dạng chuẩn cho hầu hết các nhà thiết kế.

(Tham khảo tutsplus)

Leave a Comment

0904345370
Liên hệ